Được hỗ trợ bởi Dịch
 

TRÌNH BÁO MẤT HỘ CHIẾU ONLINE NHƯ THẾ NÀO?

1. Hồ sơ báo mất hộ chiếu online

Hồ sơ báo mất hộ chiếu online bao gồm:

- 01 đơn trình báo mất hộ chiếu.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi bị mất hộ chiếu thì đơn trình báo mất hộ chiếu do cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp khai và ký thay.

Trường hợp gửi đơn báo mất qua dịch vụ bưu chính thì đơn báo mất hộ chiếu phải được Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi công dân đang đang cư trú hoặc nơi báo mất hộ chiếu xác nhận thông tin nhân thân của người viết đơn.

- Giấy tờ chứng minh là cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp đối với trường hợp trình báo mất hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Theo hướng dẫn tại Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

2. Hướng dẫn báo mất hộ chiếu online

Bước 1: Truy cập cổng dịch vụ công Bộ Công an tại địa chỉ: https://dichvucong.bocongan.gov.vn/?home=1

Bước 2: Đăng nhập bằng tài khoản dịch vụ công quốc gia

Hướng dẫn báo mất hộ chiếu online

Nếu chưa có tài khoản dịch vụ công quốc gia, xem thêm: Cổng Dịch vụ công Quốc gia là gì? Cách đăng ký và sử dụng?

Bước 3: Tìm kiếm thủ tục Trình báo mất hộ chiếu phổ thông (thực hiện tại cấp tỉnh)
Hướng dẫn báo mất hộ chiếu online

Bước 4: Điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn và tải lên hồ sơ

Bước5: Nộp hồ sơ

Bước 6: Theo dõi và nhận kết quả

3. Thời gian nhận kết quả báo mất hộ chiếu online

Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn báo mất hộ chiếu phổ thông, cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm thông báo theo mẫu cho Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an và người gửi đơn.

Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an thực hiện hủy giá trị sử dụng hộ chiếu.

Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 28 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019sửa đổi năm 2023.

4. Thời hạn công dân báo mất hộ chiếu

Theo điểm a khoản 2 Điều 28 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, trong 02 ngày làm việc kể từ ngày phát hiện hộ chiếu phổ thông bị mất, người bị mất hộ chiếu phải nộp đơn báo mất.

Trường hợp vì lý do bất khả kháng, thời hạn nộp/gửi đơn báo mất có thể kéo dài hơn nhưng trong đơn báo mất phải giải thích cụ thể về lý do bất khả kháng.

5. Không báo mất hộ chiếu có sao không?

Hộ chiếu là loại giấy tờ sử dụng để xuất, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân. Trên hộ chiếu có chứa các thông tin nhân thân quan trọng, nếu rơi vào tay kẻ xấu có thể gây ra hậu quả khôn lường.

Nếu không trình báo mất hộ chiếu, công dân có thể bị phạt hành chính với mức phạt từ 500.000 - 02 triệu đồng theo quy định tại Điều 18 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Trên đây là hướng dẫn báo mất hộ chiếu online và các thông tin liên quan. Nếu có thắc mắc, bạn đọc liên hệ 033 955 8899 để được giải đáp.

Viết bình luận

Gọi ngay