Được hỗ trợ bởi Dịch
 

THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP THÀNH LẬP CƠ SỞ KINH DOANH THỰC PHẨM

Xin giấy phép đăng ký kinh doanh khi mở cửa hàng thực phẩm sạch

Hiện nay, giấy phép đăng ký kinh doanh gồm 2 loại:

  • Giấy phép đăng ký hộ kinh doanh;
  • Giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

Giấy phép đăng ký hộ kinh doanh phù hợp với quy mô kinh doanh nhỏ, lẻ, chỉ được sử dụng dưới 10 lao động. Hộ kinh doanh có thể có 1 hoặc nhiều người tham gia góp vốn thành lập và không được thực hiện hoạt động xuất – nhập khẩu.

Giấy phép đăng ký doanh nghiệp phù hợp với cả quy mô nhỏ, vừa và lớn. Thành lập doanh nghiệp có thể có 1 hoặc nhiều người tham gia góp vốn thành lập, được phép thực hiện hoạt động xuất – nhập khẩu. Doanh nghiệp có thể phát hành chứng khoán theo quy định.

Như vậy tùy thuộc vào quy mô và nhu cầu kinh doanh, bạn có thể lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp. Hiện nay, hầu hết khách hàng liên hệ đến chúng tôi đều lựa chọn thành lập doanh nghiệp do chi phí rẻ và được hưởng nhiều các lợi thế hơn so với hộ kinh doanh.

Hồ sơ mở hộ kinh doanh cửa hàng thực phẩm sạch

  • Giấy đề nghị mở hộ kinh doanh;
  • Danh sách các thành viên tham gia góp vốn (nếu có);
  • Bản sao công chứng giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân.

Nơi tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả: UBND huyện nơi mở cửa hàng.

Thời gian giải quyết: 3 ngày làm việc.

Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh thực phẩm sạch

  • Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp;
  • Điều lệ công ty;
  • Danh sách thành viên/cổ động công ty tham gia góp vốn;
  • Bản sao công chứng giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân.

Nơi tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả: Sở kế hoạch và đầu tư nơi mở cửa hàng.

Thời gian giải quyết: 3 ngày làm việc.

Xin giấy phép An toàn vệ sinh thực phẩm

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì tất cả các cơ sở kinh doanh thực phẩm đều thuộc diện phải xin giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Trừ các cơ sở không thuộc diện phải xin giấy phép như sau:

  •  Cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  • Cơ sở sơ chế nhỏ lẻ;
  • Cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thực phẩm bao gói sẵn;
  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
  • Nhà hàng trong khách sạn;
  • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  • Kinh doanh thức ăn đường phố;
  • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận:
    • Thực hành sản xuất tốt (GMP);
    • Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP);
    • Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000;
    • Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS);
    • Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC);
    • Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000);
    • Giấy tờ khác tương đương còn hiệu lực.

Tuy nhiên, các cơ sở không thuộc diện xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn phải đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm tương ứng. Như vậy, khi mở cửa hàng thực phẩm sạch cần lưu ý những trường hợp không cần xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thành phần hồ sơ xin cấp phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cửa hàng thực phẩm

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
  • Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn về sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Cơ sở tiếp nhận hồ sơ

  • Sở Y tế: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn
  • Sở Công thương: Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận: 03 năm

 

Lee & Associates Co., Ltd - Legal, Tax & Accounting Services

🌎Website: https://lee-associates.vn

📧Email: contact@lee-associates.vn

☎️Hotline: +84 339558899

📌Address: 2nd Floor, 25T2 Hoang Dao Thuy street, Cau Giay district, Hanoi city

Gọi ngay