Được hỗ trợ bởi Dịch
 

THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO TRƯỞNG VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN LÀ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Để những Người nước ngoài là Trưởng đại diện này có thể làm việc ở Việt Nam một cách hợp pháp thì những Văn phòng này phải xin được giấy phép lao động cho trưởng văn phòng đại diện làm việc tại Việt Nam, Qúy khách phải thực hiện các bước sau:

Xin cấp giấy phép lao động cho Trưởng văn phòng đại diện là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam (Ảnh minh họa)

1. Đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài (hoặc Xin văn bản chấp thuận)

Trong giai đoạn này, văn phòng đại diện cần tiến hành nộp hồ sơ lên Sở Lao Động thương binh - xã hội để xin chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài đối với vị trí Trưởng đại diện.

 • Giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài (Theo quy định tại Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH)

      -    Mẫu 01: Nếu công ty giải trình lần đầu

      -    Mẫu 02: Nếu công ty đã được chấp thuận và muốn thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao chứng thực)
 • Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện (bản sao chứng thực)
 • Giấy ủy quyền

Sau 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, Sở lao động thương binh và xã hội sẽ trả kết quả cho văn phòng đại diện.

2. Xin cấp Giấy phép lao động cho Trưởng văn phòng đại diện là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

 Văn phòng đại diện cũng như người nước ngoài cần chuẩn bị đầy đủ các tài liệu sau:

 • Lý lịch tư pháp: Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần Lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp. Lý lịch tư pháp được cấp không quá 06 tháng kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.
 • Giấy khám sức khỏe do cơ quan Tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.
 • Văn bản chứng minh là nhà quản lý Trưởng phòng đại diện, Giám đốc điều hành, Chuyên gia hoặc Lao động kỹ thuật
 • Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại Quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.
 • 02 ảnh màu. (Kích thước 4cm x 6cm. Phông nền trắng, Mặt nhìn thẳng, Đầu để trần, Không đeo kính). Ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài (Mẫu số 7) theo quy định tại Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH

3. Trình tự thủ tục, hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho Trưởng văn phòng đại diện là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Bước 1: 

Nộp hồ sơ Xin công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền cấp GPLĐ. Cơ quan quản lý lao động có thẩm quyền sẽ giải quyết thủ tục trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ.

Bước 2:

Nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho cơ quan có thẩm quyền cấp phép lao động

Nơi nộp hồ sơ và nhận kết quả giấy phép lao động cho Trưởng văn phòng đại diện

 • Trường hợp doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp thủ tục đề nghị cấp phép lao động cho người nước ngoài thực hiện tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh.
 • Trường hợp doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp thủ tục đề nghị cấp phép lao động cho người nước ngoài thực hiện tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh.

Sau 7 ngày làm việc kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ và hợp lệ, Sở lao động thương binh và xã hội sẽ cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài.

4. Một số lưu ý khi làm thủ tục xin giấy phép lao động cho Trưởng văn phòng đại diện tại Việt Nam

 • Các giấy tờ trong hồ sơ làm Giấy phép lao động nếu là tiếng nước ngoài thì cần hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng theo quy định của pháp luật Việt Nam. 
 • Xác nhận kinh nghiệm là Nhà quản lý có thể hiểu là xác nhận đã từng làm giám đốc, hoặc vị trí cao hơn do một doanh nghiệp nước ngoài cấp. Giấy tờ này cần được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật, công chứng.
 • Lý lịch tư pháp và giấy khám sức khỏe có thể làm tại Việt Nam.

Qua bài chia sẻ này, hy vọng có thể giúp ích cho bạn khi có nhu cầu xin giấy phép lao động cho Trưởng văn phòng đại diện là người nước ngoài. Để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết, bạn có thể liên hệ trực tiếp cho Lee & Cộng sự.

Để biết thêm chi tiết quý khách hàng liên hệ:

Hotline: 0339.55.88.99

Email: legal@lee-associates.vn

Website: lee-associates.vn

Viết bình luận

Gọi ngay