Được hỗ trợ bởi Dịch
 

THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO GIÁO VIÊN TIẾNG ANH TẠI VIỆT NAM

Hiện nay, nhu cầu dạy và học tiếng Anh của người Việt Nam không ngừng gia tăng. Đặc biệt nhu cầu dạy và học tiếng Anh trong môi trường có Giáo viên tiếng Anh là người nước ngoài cũng ngày càng trở nên phổ biến. Theo đó một trong những thủ tục cần thiết để người nước ngoài có thể làm việc và sinh sống tại Việt Nam một cách hợp pháp đó chính là xin Giấy phép lao động cho Giáo viên tiếng Anh.

Theo quy định hiện hành tại. Nghị định số 11/2016/NĐ – CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về Lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Để có thể thực hiện Thủ tục xin cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài giữ vị trí giáo viên tiếng Anh tại Việt Nam, người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

1. Hồ sơ xin Giấy phép lao động cho giáo viên tiếng Anh nước ngoài

 • Văn bản nghị xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên tiếng anh. Sử dụng mẫu đơn số 11/PLI - Đơn đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài
 • Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe của giáo viên. Giấy này được cấp tại nước ngoài hoặc tại Việt Nam theo quy định (thời hạn 12 tháng)
 • Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận giáo viên tiếng anh không thuộc trường hợp đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Phiếu lý lịch này không vượt quá thời hạn 6 tháng
 • Văn bản chứng minh là chuyên gia (giáo viên tiếng anh) theo quy định tại Nghị định 152/2020/NĐ-CP và nghị định 70/2023/NĐ-CP sửa đổi
 • Chuẩn bị 2 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không được quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 • Văn bản về việc đã chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài. Văn bản này do cơ quan có thẩm quyền xét duyệt.
 • Bản sao hộ chiếu có chứng thực, còn giá trị theo quy định của pháp luật.
 • Giấy tờ khác liên quan đến giáo viên tiếng anh được quy định tại Nghị định 152/2020/NĐ-CP và nghị định 70/2023/NĐ-CP sửa đổi.
 • Giáo viên tiếng anh cần chú ý vấn đề này khi chuẩn bị hồ sơ
 • Các giấy tờ quy định tại các khoản 2, 3, 4, 6 và 8 Điều 9 Nghị định 152/2020/NĐ-CP và nghị định 70/2023/NĐ-CP sửa đổi là 01 bản gốc hoặc bản sao công chứng

Lưu ý: Nếu giấy tờ được cấp ở nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự. Giấy tờ thuộc trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự phải được dịch ra tiếng Việt, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

TẤT TẦN TẬT VỀ MỨC THU NHẬP CỦA GIÁO VIÊN TIẾNG ANH. | Horizon TESOL

Thủ tục xin cấp mới Giấy phép lao động cho giáo viên Tiếng Anh nước ngoài (Ảnh minh họa)

2. Thủ tục xin cấp mới Giấy phép lao động cho giáo viên Tiếng Anh nước ngoài

Về cơ bản, quy trình xin cấp mới giấy phép lao động cho giáo viên Tiếng Anh nước ngoài tại Việt Nam cũng giống như quy trình xin giấy phép lao động thông thường, bao gồm 4 bước:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin Công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài tại Bộ lao động, thương binh và xã hội hoặc UBND tỉnh/thành phố, …

Theo quy định tại Nghị định 152/2020/NĐ-CP và nghị định 70/2023/NĐ-CP sửa đổi thì người sử dụng lao động phải gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

 • Địa chỉ gửi đơn: Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh
 • Hồ sơ bao gồm: Mẫu báo cáo giải trình ( mẫu số 01 Phụ lục 01 Nghị định 152/2020/NĐ-CP và nghị định 70/2023/NĐ-CP sửa đổi) kèm bản sao đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài (Mục 1)

Bước 3: Nộp hồ sơ xin Giấy phép lao động tại Sở lao động, thương binh và Xã hội;

Theo quy định của Nghị định 152/2020/NĐ-CP và nghị định 70/2023/NĐ-CP sửa đổi: người sử dụng lao động phải khai thông tin vào tờ khai và nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động theo quy định.

 • Thời hạn nộp: ít nhất trước 15 ngày làm việc, tính từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động.
 • Số lượng hồ sơ: 01 bộ, hồ sơ bao gồm những nội dung đã được giải đáp ở trên
 • Nộp hồ sơ tại: Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, nơi mà người lao động dự kiến làm việc
 • Thời gian giải quyết: 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động.

Sau khi hoàn tất các bước, chờ nhận giấy phép lao động cho giáo viên tiếng anh.

Bước 4: Nhận kết quả giấy phép lao động cho giáo viên Tiếng Anh nước ngoài

3. Thời gian làm Giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài là bao lâu?

Thông thường sau khoảng 30 ngày kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ là có kết quả là Giấy phép lao động được cấp hoặc thông báo không cấp giấy phép lao động kèm theo lý do.

Trong trường hợp thiếu hồ sơ cần bổ sung bạn sẽ nhận được thông báo để hoàn thiện. Thời gian sẽ tính từ lúc người nước ngoài có đủ hồ sơ giấy tờ theo quy định.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực visa, giấy phép lao động và thẻ tạm trú, Lee & Cộng sự có khả năng hỗ trợ quý khách mọi thủ tục liên quan đến giấy phép lao động, bổ sung các hồ sơ còn thiếu, đại diện người sử dụng lao động/người nước ngoài để nộp hồ sơ lên các đơn vị chức năng để xin giấy phép lao động, và trả kết quả đúng hạn.

Nếu quý khách cần tư vấn làm work permit cho giáo viên Tiếng Anh nước ngoài, hãy liên hệ với Lee & Cộng sự. Đừng ngần ngại hãy nhấc máy lên và liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ thực hiện thủ tục nhé.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0339.55.88.99

Email: legal@lee-associates.vn

Website: lee-associates.vn

Viết bình luận

Gọi ngay