Được hỗ trợ bởi Dịch
 

CÁC TRƯỜNG HỢP XÁC NHẬN CHUYÊN GIA NƯỚC NGOÀI

Căn cứ pháp lý: 

  • Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2021.
  • Nghị định 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 có hiệu lực kể từ ngày 15/02/2021.

1. Chuyên gia nước ngoài là gì?

(Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định 152/2020/NĐ-CP, Nghị quyết 105/NQ-CP )

Chuyên gia là người lao động nước ngoài thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam;
  • Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm và có chứng chỉ hành nghề phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam;

Như vậy, khi chuyên gia nước ngoài muốn xin Giấy phép lao động phải chứng minh được mình thuộc một trong hai trường hợp nêu trên. 

2. Văn bản xác nhận chuyên gia nước ngoài là gì?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 nêu trên, khi chuyên gia nước ngoài xin giấy phép lao động tại Việt Nam bắt buộc phải có ít nhất từ 03 – 05 năm kinh nghiệm tùy trường hợp. Nhằm chứng minh số năm kinh nghiệm làm việc cho cơ quan có thẩm quyền có cơ sở cấp Giấy phép lao động, chuyên gia nước ngoài cần cung cấp văn bản xác nhận chuyên gia nước ngoài

Điều này được quy định cụ thể tại điểm b khoản 4 Điều 9 Nghị định 152/2020/NĐ-CP như sau: “Giấy tờ chứng minh là chuyên gia theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định này, gồm: văn bằng, chứng chỉ, văn bản xác nhận của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài về số năm kinh nghiệm của chuyên gia” (thông thường được gọi là Văn bản xác nhận chuyên gia nước ngoài).

Mẫu giấy xác nhận chuyên gia nước ngoài

Như vậy, văn bản xác nhận chuyên gia nước ngoài là văn bản nhằm mục đích chứng minh cho cơ quan có thẩm quyền về số năm kinh nghiệm làm việc phù hợp với vị trí mà chuyên gia nước ngoài xin Giấy phép lao động tại Việt Nam. Do đó, văn bản xác nhận chuyên gia nước ngoài được coi là giấy tờ quan trọng nhất trong hồ sơ xin Giấy phép lao động theo quy định pháp luật lao động Việt Nam hiện hành.

3. Cách làm văn bản xác nhận chuyên gia nước ngoài trong hồ sơ xin giấy phép lao động

(Theo quy định tại khoản 10 Điều 9 Nghị định 152/2020/NĐ-CP)

Dựa trên các quy định nêu tại mục 2, văn bản xác nhận chuyên gia nước ngoài được cấp bởi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài.

Để văn bản xác nhận chuyên gia nước ngoài có hiệu lực tại Việt Nam cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định khoản 10 Điều 9 Nghị định 152/2020/NĐ-CP: “Giấy tờ quy định tại các khoản 4 Điều này là 01 bản gốc hoặc bản sao có chứng thực, nếu của nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại hoặc theo quy định của pháp luật; dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.” 

4. Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự cơ bản như sau:  

Văn bản ở nước ngoài → Công chứng tại văn phòng luật sư ở nước ngoài → Cơ quan Bộ Ngoại Giao nước ngoài xác nhận → Hợp pháp hóa lãnh sự → Dịch thuật, công chứng.

Nếu giấy xác nhận chuyên gia nước ngoài hiện đã qua Việt Nam muốn hợp pháp hóa lãnh sự thì văn bản này phải được cơ quan Bộ Ngoại giao nước ngoài xác nhận. Trường hợp chưa thực hiện đến bước cơ quan Bộ Ngoại giao nước ngoài xác nhận thì phải gửi quay lại nước ngoài xác nhận theo đúng quy trình.

Nếu các bạn đang có giấy xác nhận chuyên gia nước ngoài trong tay, muốn thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự để sử dụng giấy tờ này ở Việt Nam, hoặc muốn xin cấp giấy phép lao động mà chưa biết phải bắt đầu từ đâu, hãy gọi cho Lee & Cộng sự để được tư vấn và hỗ trợ thực hiện thủ tục làm Giấy phép lao động cũng như được dịch thuật, công chứng và rút ngắn quá trình có được kết quả Giấy phép lao động, sớm được công nhận làm việc hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam.

Nếu quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, xin vui lòng không ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua thông tin liên hệ dưới đây:

Hotline: 0339.55.88.99

Email: legal@lee-associates.vn

Website: lee-associates.vn

Viết bình luận

Gọi ngay